Tem truy xuất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì? Tại sao phải in tem truy xuất nguồn gốc?

 1.1 Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì?

Theo Điều 18, tiêu chuẩn EC 178/2002: Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc, thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối

Hay nói cách khác đơn giản hơn truy xuất nguồn gốc là một giải pháp giúp người dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy xuất ngược ra được thông tin sản phẩm đang được này bán trên kệ hàng biết được sản phẩm đó được sản xuất từ đâu? Và rà soát lại được từng công đoạn trong chế biến và phân phối của sản phẩm đó.

1.2 Tại sao cần phải in tem truy xuất nguồn gốc?

Truy xuất nguồn gốc hiện nay đã được rất nhiều nước phát triển áp dụng từ lâu nó như một khâu bắt buộc phải có của sản phẩm nếu muốn đưa ra lưu thông trên thị trường. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc mới được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi có chủ trương thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản, rau củ quả, thịt heo… của Chính phủ..

Truy xuất nguồn gốc phục vụ 3 mục đích: Thứ nhất là phục vụ chuỗi cung ứng để minh bạch chất lượng; tiếp đến là phục vụ cho người tiêu dùng yên tâm và cuối cùng là phục vụ cho cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với doanh nghiệp: Tạo chuỗi cung ứng để minh bạch chất lượng

Đây không chỉ là bước để các doanh nghiệp tạo sự tin tưởng nơi khách hàng mà còn là “hàng rào” bảo vệ uy tín của sản phẩm và doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong cả sản xuất lẫn thương mại. Tạo nên chỗi cung ứng minh bạch trong chất lượng sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng: Yên tâm mua sắm khi biết rõ thông tin nguồn gốc sản phẩm

Người tiêu dùng có thể trực tiếp tìm hiểu, thu thập thông tin về sản phẩm họ đã mua một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Từ đó, hạn chế mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng như thực phẩm, dược phẩm hay đồ may mặc…gây nên những hệ lụy không đáng có.

 Đối với cơ quan chức năng

Đối với cơ quan quản lý nhà nước thì đây chính là công cụ hữu ích phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa. Bên cạnh đó, truy xuất nguồn gốc hàng hóa cũng góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.