Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13

Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số chi tiết

Mã vạch không còn là khái niệm gì xa lạ với mỗi người Việt nữa. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc mã vạch sao cho chính xác. Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách đọc mã vạch 12 số. Và nối tiếp chủ đề này chúng tôi tiếp tục chia sẻ cho các bạn cách đọc mã vạch 13 số một cách chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số chi tiết
Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số chi tiết

 

Ý nghĩa của mã vạch là gì?

Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy quét mã vạch có thể đọc được.

Mã vạch bao gồm các khoảng trắng và vạch kẻ có cự ly và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet để máy móc có thể đọc được và các chữ số liền kề bên dưới mang thông tin về sản phẩm .

Mã vạch thì thì thường được chia thành 4 nhóm:

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra
  Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số chi tiết
  Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số chi tiết

 

Đặc biệt bất kì phần mã vạch nào cũng gồm hai phần là phần số và phần mã vạch. Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số nên việc biết cách đọc mã vạch 13 số là vô cùng cần thiết.

 Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số chi tiết

Mặc dù mã vạch 13 số không chứa quá nhiều thông ti nhưng nếu biết cách đọc mã vạch 13 số sẽ giúp bạn biết được xuất xứ hàng hóa. Đặc biệt giúp bạn có thể phân biệt được hàng giả, hàng nhái.

Các bước đọc mã vạch 13 số:

 • Mã quốc gia: hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.
 • Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ.
 • Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.
 • Số cuối cùng là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Chúng ta hãy cùng xem ví dụ về hướng dẫn cách đọc mã vạch dưới đây:

Mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C:
Bước 1 – Xác định nguồn gốc hàng hóa:
– 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam;
– 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam;
– 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.
Bước 2 – Xác định C
– Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)
– Nhân tổng của (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)

P -893 – nhóm 1.
M -4602 – nhóm 2.
I -00107 – nhóm 3.
C -8 – nhóm 4.
Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có :
0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3)
Cộng giá trị (2) với (3), ta có : 81 + 16 = 97 (4)
Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.
Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là:
893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng theo công thức này xem sản phẩm bạn mua có phải là hàng thật không nhé:

“Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng. Sản phẩm của bạn sẽ là hàng thật nếu kết quả là số 0 và ngược lại sẽ là hàng giả.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách đọc mã vạch 13 số một cách chi tiết nhất. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi mua hàng có thể phân biệt đâu là hàng giả.